Bộ NN&PTNT vừa công bố thông tin chính thức quanh vụ 100% mẫu ớt bột được thu thập nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư khiến cho không ít người choáng váng.
nhận biết ớt bột nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư
Bộ NN&PTNT vừa công bố thông tin chính thức quanh vụ 100% mẫu ớt bột được thu thập nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư. Cụ thể, sau khi có thông tin 100% mẫu ớt bột thu thập đều nhiễm Aflatoxin có thể gây ung thư của Viện Pasteur TPHCM công bố, Thanh tra Bộ cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục An ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86) tiến hành xác minh.

Bộ NN&PTNT vừa công bố thông tin chính thức quanh vụ 100% mẫu ớt bột được thu thập nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư.
những đoàn đã thăm khám đột xuất tại một số Khu vực sản xuất, kinh doanh ớt bột của 11 địa phương tại cả 3 vùng gồm: Kon Tum, Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TPHCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước. Với 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu được xét nghiệm, kết quả giúp bắt gặp, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin giúp phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25%. Trong đó, tại Địa điểm sản xuất, kho bảo quản chiếm 30,7%; ở hộ kinh doanh trong chợ chiếm 48,6%; tại siêu thị chiếm 21,6%.
nguồn gốc được xác định là do phần lớn những Cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh ớt bột là dạng quy mô gia đình cần thiết điều kiện chế biến, bảo quản kém đảm bảo, dẫn tới có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.

các Cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh ớt bột là dạng quy mô gia đình cần phải điều kiện chế biến, bảo quản kém đảm bảo, dẫn đến có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.
Chưa hết, nhiều nơi có độ ẩm cao, mưa rất nhiều lần, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài dẫn đến ớt bột thường mắc phải nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, đây là nguồn gốc chính sinh ra độc tố Aflatoxin.
Thông tin này làm cho khá nhiều người tiêu dùng hoang mang. Vậy ớt bột nhiễm độc tố ung thư hiểm nguy thế nào? Thực hiện thế nào để nhận ra và liệu có giải pháp phòng tránh hay không?
Độc tố Aflatoxin có chức năng tích tụ rất nhiều lần năm mới gây ung thư, hãy cẩn trọng trong dùng ớt bột cũng như những món ăn khác
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và món ăn, Đại học Bách khoa Hà Nội), thông hay thực phẩm được phơi khô sau ánh mặt trời, nhiệt độ sẽ tiêu diệt nấm mốc và bào tử nấm nhưng sẽ không đảm bảo triệt để 100%. Bào tử nấm còn ẩn náu khi gặp thời tiết nóng ẩm sẽ hút ẩm sẽ sống lại, phát triển thành nấm mốc và sản sinh aflatoxin.

Aflatoxin là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao.
Không chỉ ớt bột, ở những món ăn rất nhiều lần dầu, có thành phần protein cao như ngô, gạo, lạc, đỗ tương, ớt… đều dễ bị nấm mốc và bắt gặp độc tố aflatoxin.
Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), Aflatoxin là một nhóm những chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao. Tổ chức tìm hiểu Ung thư quốc tế IARC đã xếp loại aflatoxin B1 vào nhóm nguồn gốc gây ung thư giúp đối tượng.
"Aflatoxin B1 có thể gây một vài dấu hiệu độc đối với gan nếu ở hàm lượng rất cao (vài mg/kg). Còn về độc tính lâu dài, aflatoxin B1 là chất gây ung thư, được xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư Trên bệnh nhân. Nếu hàm lượng aflatoxin B1 trong món ăn vượt quá mức quy định và dùng thực phẩm trong thời gian dài, người sử dụng có nguy cơ mắc ung thư", PGS.TS Trần Đáng cho hay.
Điều đáng nói là, hầu như không có trường hợp nào tử vong ngay lập tức khi ăn thực phẩm nhiễm lượng lớn Aflatoxin. Giống như cả một thời kỳ tích tụ dần dần, chúng ta bị tích độc theo thời gian, tác động đến khá nhiều những bộ phận, cơ quan khác nhau trong cơ thể, nhất là gan, lâu dần sẽ dẫn tới ung thư gan .

Trong trường hợp ăn phải món ăn nấm mốc mà không hoặc biết, chúng ta nên đi tiêm ngừa viêm gan siêu vi B để ngăn ngừa công dụng phối hợp giữa Aflatoxin và viêm nhiễm gan siêu vi B.
"Aflatoxin không bị phân hủy tại nhiệt độ cao, dù được nấu nướng tại nhiệt độ Vừa rồi 200 độ C cần có suy nghĩ dùng nhiệt độ cao để khử chất này là hết sức sai lầm. Hoặc nhiều bệnh nhân có thói quen chà xát mốc ở lạc, đậu… rồi đem phơi khô, sau đó sử dụng bình thường cũng vô cùng hiểm nguy cho tính mạng bởi biện pháp làm này không cho loại bỏ độc tố", PGS.TS Trần Đáng khẳng định.
làm sao để phân biệt bột ớt có nhiễm độc?
Theo các chuyên gia, phương pháp tốt nhất để xét nghiệm bột ớt có nhiễm độc ung thư hoặc không cũng như phòng bệnh nguy cơ ung thư từ việc ăn ớt bột, đối tượng tiêu sử dụng cần thiết chú ý: Khi bắt gặp ớt bột hay bất cứ sản phẩm nào bị mốc thì phải vứt đi ngay, tránh rửa, đun nấu, phơi lại… để sử dụng lại. Đối với người bệnh sản xuất bột ớt cần phải sấy khô sản phẩm theo tiêu chuẩn và bảo quản ở nhiệt độ, môi trường đảm bảo, có thời hạn sử dụng rõ ràng giúp sản phẩm.
Trong trường hợp ăn phải thực phẩm nấm mốc mà không hoặc biết, chúng ta cần phải đi tiêm ngừa viêm gan siêu vi B để phòng ngừa công dụng phối hợp giữa Aflatoxin và viêm nhiễm gan siêu vi B trong ung thư tế bào gan.
Mặc dù vậy giới bác sĩ cũng khuyên, bệnh nhân dân không nên quá e ngại vì thông thường mỗi đối tượng không ăn quá nhiều ớt, lựa chọn mặt hàng có xuất xứ, thông tin ngày sản xuất, hạn dùng và chỉ tiêu chất lượng rõ ràng là có thể hoàn toàn yên tâm.
0 comments:
Post a Comment